Đường làm bánh: Bạn có chắc đã dùng đúng loại cho món bánh của mình?

Đường – chất tạo ngọt phổ biến dùng trong các công thức bánh. Đối với làm bánh, chỉ khi bạn dùng đúng loại thì bánh mới thơm ngon, đẹp mắt. Nhưng liệu bạn có đủ tự tin dùng linh hoạt các loại đường trong làm bánh? Để giúp bạn dùng đúng loại cũng như phân biệt đường làm bánh chuẩn nhất, United Vision sẽ chia sẻ bí quyết trong bài viết dưới đây. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu về đường làm bánh để có những thành phẩm thơm ngon ngon hơn nhé!

Chọn đúng loại đường làm bánh sẽ giúp bánh mịn và hạn chế khô hơn

Chọn đúng loại đường làm bánh sẽ giúp bánh mịn và hạn chế khô hơn

Tổng hợp trọn bộ các loại đường làm bánh chuyên dùng

Trên thị trường có khá nhiều loại đường dùng để làm bánh. Đối với từng loại sẽ tương ứng với một từng loại bánh riêng. Vậy tóm lại khi làm bánh nên chọn loại đường nào? Để biết được điều này trước tiên bạn phải phân biệt được từng loại đường. Cụ thể như sau:

  • Đường kính (Granulated sugar)

Granulated sugar là tên gọi chung cho các loại đường sử dụng hằng ngày. Đường này chia làm 2 loại: Ultrafine sugar và Sanding sugar (coarse sugar).

  • Sanding sugar (Coarse sugar): Là loại đường có hạt to, có thể được nhuộm màu. Vậy nên nó chuyên dùng để rắc bên ngoài bánh hoặc cookies để trang trí nhằm tạo độ bắt mắt. Ngoài ra, đường còn là nguyên liệu làm bánh dùng trong các công thức cần nướng ở nhiệt độ cao hay trong trường hợp muốn bánh đứng vững hơn khi thành phẩm. 
  • Ultrafine sugar: Là loại đường hạt rất nhỏ và mịn. Chúng thường dùng để làm các loại bánh bông xốp, cookies hoặc những loại cần hỗn hợp bột đồng nhất và chứa hàm lượng chất béo cao.

Trong các công thức làm bánh, nếu không quy định cụ thể dùng loại đường nào thì mặc định là dùng loại đường kính.

  • Đường bột (Confectioner’s/Powder/Icing sugar)

Nghe qua tên gọi chắc bạn đã biết được hình dáng của loại đường này. Đúng vậy, chúng có dạng bột rất mịn nên dễ dàng hòa trộn, tạo lớp phủ láng bóng cho bánh. Bên cạnh đó, đường này còn trộn thêm một ít bột ngô để đường làm bánh không bị vón cục. Xét về độ hòa tan thì đường bột tan nhanh hơn đường kính. 

Bánh mịn màng hơn với đường bột

Bánh mịn màng hơn với đường bột

Đường bột góp mặt quan trọng trong các công thức như bánh quy, gato,...Ngoài ra, loại đường này còn được dùng để làm lớp phủ bánh cookies, fondant hoặc trang trí các loại bánh Âu khác. 

  • Đường nâu (Brown sugar)

Đường nâu hay còn được gọi là đường thô, đường vàng. Đường nâu là đường cát trắng thêm mật mía nên có độ ngọt sắc và đậm mùi mía. Loại này thường được sử dụng để làm đậm thêm hương vị cho thức uống, món ăn mặn, tráng miệng và đặc biệt là các loại bánh Âu. 

Đường nâu chia làm 2 loại chính: 

– Đường nâu nhạt (light brown sugar): Nguyên liệu làm bánh được dùng nhiều khi nướng, làm nước sốt hay lên men cho bột.

– Đường nâu đậm (dark brown sugar): Loại đường này thường dùng để làm bánh gingerbread hay các bánh có màu đậm hơn.

Cả 2 loại đường trên đều có thể bị đông cứng, vón cục nếu để trong không khí. Vì vậy, bạn cần phải bảo quản cẩn thận. Nếu chẳng may đường bị vón thì hãy áp dụng một vài mẹo sau:

– Cho đường nâu vón cục vào lò vi sóng quay trong vài giây.

– Để đường nâu cùng một mẩu bánh mỳ trong vài ngày.

  • Đường glucose

Glucose là một loại đường đơn giản (monosaccarit), không màu, dễ tan trong nước. Đặc biệt, glucose có độ ngọt chỉ bằng 1/2 của đường thường. Mặc dù đường không có vị ngọt đậm đà nhưng đổi lại rất tốt cho sức khỏe. Glucose thường có nhiều trong hoa quả và một lượng nhỏ trong mật ong.

Đường glucose - Với độ ngọt nhẹ nhàng không quá gắt lại tốt cho sức khỏe

Đường glucose - Với độ ngọt nhẹ nhàng không quá gắt lại tốt cho sức khỏe

Đường glucose làm bánh có 2 loại: dạng bột và dạng syrup. Đường glucose syrup có dạng lỏng thành phần chủ yếu là đường và nước cùng với một số hợp chất tạo hương riêng. Còn dạng bột thì tương tự như dạng đường cát nhưng ít ngọt hơn. Lưu ý khi làm bánh với đường glucose bạn nên chọn loại chứa ít nước để đảm bảo chất lượng của bánh, đặc biệt là những bánh socola.

Điều ít ai biết là các chef làm bánh lại ưa chuộng đường glucose làm bánh trong các công thức của mình hơn. Chẳng những giúp họ kiểm soát được độ ngọt của bánh mà còn giúp bánh mềm, mịn hơn và giữ cho bánh lâu bị khôn hơn so với việc dùng các loại đường thông thường khác.

>>> Xem thêm: Khám phá những điều cần biết về đường glucose làm bánh

  • Các loại đường siro (syrups)

Syrups có dạng lỏng với thành phần chủ yếu là đường và nước có khi kết hợp với một số vị khác như chocolate hay strawberry,…để tạo hương vị riêng.

Có một số loại syrup phổ biến dùng trong làm bánh như: Molasses (mật mía), Malt syrup (mạch nha), honey (mật ong), Corn syrup. Phần lớn chúng có tác dụng tạo độ ẩm và độ mềm cho bánh. Đối với Malt syrup thì được sử dụng nhiều khi làm các loại bánh mì có men. Honey (mật ong) là loại đường lỏng tự nhiên giữ ẩm và tạo mùi thơm đặc biệt cho bánh.

Tác dụng của đường trong làm bánh

Nhìn chung, các loại đường đều đóng vai trò quan trọng đối với bánh ngọt. Khi không chỉ tạo vị ngọt và mùi thơm mà chúng còn giúp bánh mềm mịn, vỏ bánh vàng giòn. Đồng thời, đường có công dụng giữ ẩm giúp bánh giữ được lâu, kéo dài tuổi thọ cho các loại bánh.

Ngoài tạo vị, đường còn tạo sắc cho món bánh với màu vàng đẹp mắt. Màu này có được là đường kết hợp với protein có trong các thành phần khác như sữa, trứng, bơ,... khi gặp nhiệt độ tạo ra. 

Bên cạnh đó, đường làm bánh còn có một số tác dụng như sau:

+ Một chút đường khi đánh kem hay trứng sẽ làm chúng nhanh chóng bông mượt tạo độ mềm, sự nở khi nướng bánh.

+ Giúp kết cấu bánh chắc hơn.

+ Nguyên liệu làm bánh không thể thiếu khi lên men bột bởi đường là “thức ăn” cho men.

Bạn cần lưu ý tùy theo từng công thức mà sử dụng số lượng đường cho phù hợp. Bạn không nên tùy tiện thêm hoặc bớt lượng đường vì sẽ làm cho bánh bị biến dạng và không ngon.

Mua đường làm bánh ở đâu để có những mẻ bánh thơm ngon ngọt ngào?

Tốt nhất bạn nên đến những cửa hàng, siêu thị uy tín có tiếng. Vì chúng điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng hàng giả, hàng nhái. Còn để yên tâm hơn bạn nên chọn cửa hàng được nhiều đầu bếp nhà hàng, khách sạn tin dùng chẳng hạn như United Vision. Đây là cửa hàng chuyên phân phối, nhập khẩu hàng chính hãng có giấy chứng nhận. 

Ở đây có rất nhiều sản phẩm về đường glucose làm bánh cho bạn tha hồ lựa chọn. Trong đó, Glucose Lebbe là sản phẩm “best seller” được dùng nhiều trong làm bánh. Đường tạo dấu ấn cho người dùng bởi vị ngọt thanh tự nhiên, cô đặc chứ không chứa nhiều nước với như các sản phẩm khác. Chính vì thế, đường này còn được dùng nhiều để làm socola. Chắc bạn biết socola rất kị nước bởi khi nếu gặp nước socola sẽ hoàn lại và không sánh mịn. 

Đường glucose Lebbe - Nguyên liệu làm bánh mang lại vị ngọt thanh tự nhiên nhất cho từng chiếc bánh

Đường glucose Lebbe - Nguyên liệu làm bánh mang lại vị ngọt thanh tự nhiên nhất cho từng chiếc bánh

Hơn hết, Lebbe thuộc doanh nghiệp Raffinerie Tirlemontoise với hơn 180 năm hình thành và phát triển. Đây còn là một doanh nghiệp đầu ngành trong nghề sản xuất Đường tại Bỉ và có chi nhánh tại nhiều khu vực trên thế giới. Công ty này cung cấp các loại Đường chuyên dụng trong công nghiệp và cả loại sử dụng hàng ngày.

Đặc biệt, Glucose Lebbe có giá khá mềm so với cái sản phẩm khác trên thị trường. Vừa chất lượng lại phù hợp túi tiền quá là hợp lý phải không nào?

>>> Tham khảo các sản phẩm đường Glucose Lebbe tại đây.

Với những thông tin trên, bạn đã chọn được đường làm bánh phù hợp cho món ăn hay nhà hàng của mình. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hay có nhu cầu đặt mua sản phẩm đừng ngần ngại hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0902.888.461. Hay mua tại website United Vision

Có thể bạn chưa biết

Chỉ số DE của đường Glucose là gì?

Có bao giờ bạn đã nghe tới đường glucose syrup 42 DE hoặc đường glucose suyrup 60 DE. Vậy bạn có biết DE ở đây là gì không?

DE ở đây chính là độ dextrose (dextrose equivalent), độ DE khác nhau sẽ cho các đặc tính khác nhau. Loại phổ biến nhất là glucose 42 DE, độ DE cao hơn thì đường có xu hướng có vị đắng và màu sẫm hơn.

Đường glucose syrup 42 DE điển hình ít ngọt hơn 50% so với đường mía thông thường. Chỉ số DE tăng đồng nghĩa với độ ngọt tăng, đường glucose 63 DE là khoảng 70%, và dextrose tinh khiết (100 DE) ngọt khoảng 80% như đường mía thông thường.

Hiểu rõ đặc tính và chỉ số DE của từng loại đường glucose sẽ giúp bạn ứng dụng phù hợp cho công thức của mình.

Hiện sản phẩm đường Glucose Lebbe có DE = 42

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách phân biệt đường glucose và mạch nha không phải ai cũng biết

>>> Bí kíp chọn mua nguyên liệu làm bánh đúng cách từ chuyên gia


Cũ hơn Bài viết mới