Tại sao nhồi bột không mịn? Nguyên nhân và cách khắc phục

Có thể nói nhồi bột là bước khó nhất trong quá trình làm bánh. Khâu nhồi bột phải đúng kỹ thuật thì bạn mới thu lại một mẻ bột đạt chuẩn chất lượng. Qua bài viết ngày hôm nay United Vision sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao nhồi bột không mịn và cách khắc phục hiệu quả.

1/ Hướng dẫn quy trình nhào bột bằng tay

Nếu bạn có niềm đam mê làm bánh và muốn làm ra những chiếc bánh thơm ngon chiêu đãi gia đình thì nên nhồi bột bằng tay. Bạn tự nhồi bột bằng tay dù hơi mất thời gian nhưng sẽ có những chiếc bánh ngon hơn. Ngoài ra, nếu đang trong quá trình học làm bánh thì tự nhào bột bằng tay chắc chắn sẽ tốt hơn nhào bằng máy. Vì nó giúp bạn rèn luyện kĩ năng nhồi bột mà hơn hết còn luyện được cảm giác thấu hiểu viên bột nữa.

Kỹ thuật nhồi bột bằng tay theo chuẩn bao gồm các bước cơ bản sau:

  •  Gấp bột (Folding).
  •  Dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa (Stretching).  Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống nhé.
  • Xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước folding và stretching như trên.

tại sao nhồi bột không mịn

Hướng dẫn quy trình nhào bột bằng tay

2/ Bí quyết thành công của thợ làm bánh khi nhào bột bằng tay

Hầu như người thợ làm bánh nào cũng biết các thao tác nhào bột cơ bản nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý các lỗi thường gặp khi nhồi bột. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng nhồi bột không mịn, nhào bột năng bị nhão hay bột không nở thì hãy tham khảo những phương pháp sau đây. United Vision chia sẻ một số bí quyết hay nên hãy bỏ túi để giúp việc làm bánh dễ dàng hơn bạn nhé.

2.1/ Tại sao nhồi bột không mịn?

Khâu nhào bột vô cùng quan trọng, bánh có lên men chuẩn và nở đều hay không đều phụ thuộc vào cách nhào bột. Nhiều người trong chúng ta sẽ dùng nước ấm để nhào bột nhưng vẫn không đảm bảo được độ mịn của bột. Nhiều khi còn khiến bột giảm đi độ xốp, bị vón cục và không được thơm ngon.

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể thêm ít muối vào bột khô, trộn đều rồi mới cho nước vào nhào bột. Mẹo này giúp việc nhào bột cũng trở nên dễ dàng hơn cũng như thành phẩm bột sau khi nhào cũng mịn hơn.

Việc nhồi bột không mịn có thể bạn chưa làm theo đúng kỹ thuật mà chúng tôi đã cung cấp. Hoặc cũng có thể là do tay sinh nhiệt khiến bột bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ tay, từ đó làm phá vỡ cấu trúc protein của bột.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải để bột không dính tay.

  • Rắc một lớp bột áo lên mặt phẳng dùng để nhào bột.
  • Xoa bột khô vào lòng bàn tay trước khi nhào.
  • Cho khối bột đã được bọc kín vào thau rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó mới tiến hành nhào bột.

tại sao nhồi bột không mịn

Tại sao nhồi bột không mịn?

2.2/ Tại sao nhào bột năng lại bị chảy?

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi nào bột năng là khi cầm lên bột bị nhão và chảy xuống. Nếu như bạn gặp phải trường hợp này có lẽ bạn đã sử dụng nước chưa sôi hoặc nước lạnh để nhào bột. Bí quyết bột năng sau khi nhào không bị chảy:

  • Nước phải đun thật sôi sau đó để nguội rồi mới đổ từ từ vào bột. 
  • Trộn cho bột vón thành cục nhỏ, gom các cục bột nhỏ lại tiến hành nhào khi vẫn còn độ ấm nóng.
  • Nhào bột cho tới khi bột không còn dính thì đã thành công.

2.3/ Tại sao nhào bột không nở?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bột không nở như:

  • Men nở bạn sử dụng khi làm bánh đã quá hạn sử dụng hay men đủ già thì sẽ không hoạt động.
  • Men sẽ bị chết nếu tiếp xúc với nước ở nhiệt độ quá nóng, bạn nên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho tiếp xúc với men.
  • Khi bột nguội, lúc nướng bột sẽ không nổi lên hoặc có nở nhưng rất chậm.
  • Sử dụng hộp đựng bột không đúng kích thước, dùng hộp đựng bột rộng với một lượng bột nhỏ.
  • Độ ẩm phòng kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bột không nở.
  • Cho quá nhiều muối hoặc cho muối vào bột quá sớm.
  • Khối lượng đường sử dụng trong bột nhiều.
  • Sử dụng loại bột có thành phần protein thấp.
  • Nhào bột không kỹ.

tại sao nhồi bột không mịn

Nhồi bột thế nào mới đúng kỹ thuật?

3/ Bernardi – thiết bị nhồi bột thông minh, tiện lợi

Bên cạnh việc nhào bột bằng tay thì sử dụng máy nhào bột cũng là một trong những giải pháp mang đến cho bạn những mẻ bột mềm, dẻo chất lượng đảm bảo. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp nhào bột bằng tay khi khối lượng bột nhỏ. Đối với những cửa tiệm kinh doanh bánh, nhà hàng, khách sạn thì bạn nên sử dụng máy nhào bột. Loại thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, kinh phí, hơn thế nữa có thể tạo khối lượng lớn bột trong thời gian ngắn.

United Vision sẽ giới thiệu đến bạn chiếc máy nhào bột Bernardi:

  • Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích của căn bếp.
  • Mẫu mã hiện đại, được gia công tỉ mỉ đến từng chi tiết giúp sản phẩm hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao.
  • Đây là thiết bị duy nhất trên thế giới có hệ thống nhào bột bằng cánh tay – mô phỏng đôi bàn tay nhào bột của con người.
  • Tốc độ từ 35 đến 65 hành trình/phút, người dùng có thể điều khiển bằng biến tần năm tốc độ.
  • Bảng điều khiển hệ thống, động cơ cảm ứng hiệu suất cao.
  • Bạn có thể sử dụng ứng dụng độc quyền MixDrive bằng hệ thống giao tiếp Bluetooth.
  • Nhà sản xuất đã thiết kế hệ thống dừng khẩn cấp kênh đôi - SafetyTorqueOff.
  • Hệ thống di chuyển cánh tay (Hệ thống nhỏ gọn cánh tay đôi cỡ nhỏ, cánh tay nhào hoàn toàn có thể ngoại trừ
  • Máy nhào bột Bernardi dễ sử dụng, dễ vệ sinh đặc biệt là an toàn với người sử dụng.

Qua bài viết trên đây hy vọng United Vision có thể giúp bạn biết được tại sao nhồi bột không mịn. Dựa vào những thông này để nắm bí quyết giúp nhào bột mềm mịn, đạt chuẩn chất lượng nhé. Nếu bạn muốn chọn cho mình một chiếc máy nhào bột chất lượng cao, thông minh thì Bernardi chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy. Liên hệ đến cửa hàng chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm nhé. 

Tại sao nhồi bột không mịn? Nguyên nhân và cách khắc phục

 

Có thể bạn quan tâm:

Top 3 Tủ Ủ Bột Đa Năng, 2 Chế Độ Ủ, Bền Bỉ Và Giá Cạnh Tranh Nhất

Thiết Bị Lạnh Công Nghiệp Skipio: Công Nghệ Tiên Tiến, Siêu Tiết Kiệm Điện


Bài trước Bài sau