Màu thực phẩm làm bánh chất lượng và các ký hiệu màu an toàn

Theo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, các loại màu nếu không lựa chọn đúng có thể gây ngộ độc. Nếu xét về lâu dài sẽ là mối hiểm họa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì thế các bạn nên chọn mua màu thực phẩm làm bánh chất lượng. Nhưng màu thực phẩm làm bánh như thế nào chất lượng, hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn cách chọn lựa nhé. 

Các loại màu thực phẩm dành riêng cho làm bánh

Có hai loại màu thực phẩm làm bánh chủ yếu đó là màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm tổng hợp.

Màu thực phẩm cho những chiếc bánh thêm phần sinh động

Màu thực phẩm cho những chiếc bánh thêm phần sinh động (Sản phẩm được làm từ màu thực phẩm Colatta)

Màu thực phẩm tự nhiên được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật như hoa, lá, quả,… Có nguồn gốc tự nhiên nên sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe. Giá thành của loại này khá cao, tuy nhiên với giá này để đổi lấy sự an toàn cho sức khỏe thì vẫn được nhiều người chọn dùng.

Do có nguồn gốc thiên nhiên nên màu lên rất tự nhiên, không bị quá đậm như các loại phẩm màu tổng hợp. Hơn hết, sắc màu tự nhiên đang là xu hướng trong ngành làm bánh trên thế giới hiện nay. Chiếc bánh vừa có màu sắc dễ nhìn, vừa tạo cảm giác an toàn khi sử dụng.

Một số ký hiệu màu thực phẩm tự nhiên: 

  • E140 - Chlorophyll và E141- Chlorophyllin: được làm từ lá dền, lá gai và các loại rau xanh khác.
  • E163ii - Anthocyanins hay Grape Skin Extract chiết xuất từ vỏ nho.
  • E100i - Curcumin thu được từ củ nghệ.
  • E101i - Riboflavin làm từ nấm men, mầm lúa mì, trứng và gan động vật.
  • E150i - Caramel tạo ra bằng cách nấu đường saccarozo ở nhiệt độ cao.

Phẩm màu tổng hợp được tạo ra từ các phản ứng đặc trưng của hóa học. Phẩm màu này có nhiều loại, màu sắc đa dạng dễ mua và dễ sử dụng. Loại này có độ bền cao và chỉ cần một lượng nhỏ là đã có màu như ý. Các nhóm chất phẩm màu nhân tạo hiện nay như:

  • Nhóm chất màu vàng: E102 - Tartrazine, E104 - Quinoline, E110 - Orange yellow S hay Sunset Yellow FCF, Yellow 6,...
  • Nhóm chất màu đỏ: E122 - Azorubine hay Carmoisine, E123 - Amaranth, E127 - Erythrosine hay Red, E124 (Ponceau 4R), E128 (Red 2G), E129 (Allura Red AC),...
  • Nhóm chất màu xanh: E131 - Patent Blue V, E132 - Indigotine hay Blue 2, E133 - Brilliant Blue FCF hay Blue 1, E142 - Green S,...
  • Nhóm chất màu đen: E151 - Brilliant Black BN
  • Nhóm chất màu trắng: E171 - Titanium Dioxide

Với những loại phẩm màu tổng hợp phải dùng đúng liều lượng nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như ngộ độc, dị ứng, mẩn ngứa. Nghiêm trọng hơn, chúng tích tụ trong cơ thể gây ra các bệnh lý và nguy hiểm hơn là ung thư.

>>> Các sản phẩm màu thực phẩm được mua nhiều nhất 

Lựa chọn và sử dụng màu thực phẩm làm bánh thế nào để an toàn cho sức khỏe

Việc chọn mua màu thực phẩm làm bánh sao cho an toàn luôn là mối quan tâm của các tín đồ làm bánh. Do đó, để giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn mua sản phẩm, United Vision sẽ mách bạn cách sau. Nếu muốn sử dụng sản phẩm chất lượng điều đầu tiên bạn phải để ý đó là nguồn gốc và xuất xứ.

Màu thực phẩm chất lượng khi có nguồn gốc rõ ràng

Màu thực phẩm chất lượng khi có nguồn gốc rõ ràng (Sản phẩm được làm từ màu thực phẩm Punto)

Nếu là sản phẩm chất lượng được sản xuất tại công ty thì theo quy định trên bao bì sẽ phải ghi rõ các phụ gia sử dụng trong đó có phẩm màu. Ký hiệu E với ba con số từ 100 đến 199 là biểu hiện của những chất màu thực phẩm được phép sử dụng. Qua đó, bạn sẽ biết phẩm màu này có được phép sử dụng hay không, dùng với một lượng bao nhiêu là đủ và cả những tác dụng phụ của chúng. 

>>> Xem thêm: Các loại màu thực phẩm mua ở đâu là an toàn nhất?

Chỉ mua và dùng các phẩm màu được phép sử dụng ở phần trên với liều lượng cho phép. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng các chất màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật để đảm bảo an toàn sức khỏe. Hạn chế dùng các màu thực phẩm tổng hợp, nếu dùng thì cho một lượng vừa phải.

Dùng đúng liều lượng và sử dụng càng ít càng tốt. Bạn chỉ nên tạo màu để phân biệt các sản phẩm chứ không nên dùng màu quá đậm. 

United Vision - Cửa hàng để mua màu thực phẩm làm bánh chất lượng

Các sản phẩm tại United Vision được nhập khẩu từ thương hiệu Punto của Italy. Đây là công ty có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành bánh kẹo. Màu của hãng này nổi tiếng với nguồn gốc tự nhiên tạo ra từ thực vật. Vì thế màu lên khi bánh luôn chuẩn nhất và rất tự nhiên. Hơn hết, Punto có dây chuyền sản xuất khép kín nên rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Punto Italiana sản xuất đầy đủ các chất tạo màu từ dạng dạng lỏng đến dạng bột và thậm chí là dạng màu gel cô đặc. Bên cạnh đó, hãng còn sản xuất bút màu thực phẩm, máy phun mực gia vị, xịt phủ bóng cho socola, dầu chống dính, nước xịt làm kết dính cho socola,...

Mua màu thực phẩm làm bánh chất lượng đến ngay United Vision

Mua màu thực phẩm làm bánh chất lượng đến ngay United Vision (Sản phẩm được làm từ màu thực phẩm Punto)

Hiện United Vision đã có 3 cửa hàng trên khắp cả nước Việt Nam. 

  • Hà Nội: số 76 Xã Đàn, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội. 
  • Đà Nẵng: số 295 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê. Tp. Đà Nẵng. 
  • Hồ Chí Minh: số 128 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra để thuận tiện cho việc mua sắm, United Vision còn mở các kênh bán hàng trực tuyến giúp bạn mua màu thực phẩm online dễ dàng. Bạn có thể truy cập website United Vision hay Fanpage để tìm kiếm sản phẩm nhé.
Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết cách chọn mua màu thực phẩm làm bánh chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua màu thực phẩm hãy liên hệ ngay cho United Vision qua hotline 0902.888.461 để nhận những tư vấn sản phẩm chất lượng nhất nhé.

Xem thêm:

Các loại màu thực phẩm và những kiến thức không phải ai cũng biết


Cũ hơn Bài viết mới