Các loại màu thực phẩm và những kiến thức không phải ai cũng biết

Màu thực phẩm, không chỉ đơn giản là một hỗn hợp lỏng hoặc gel để làm bánh. Thật chất, có tới 7 loại màu thực phẩm. Khi ứng dụng cho những công thức hay món ăn khác nhau sẽ cho những kết quả khác nhau.

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 7 loại màu thực phẩm (bao gồm cả màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo) nhé.

1. Màu thực phẩm dạng nước

Đây là màu gốc nước, loại màu này rất lỏng do đó cho màu sắc không được đậm lắm, sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn muốn pha những màu pastel, nếu muốn pha màu đậm bạn sẽ cần thêm một lượng rất nhiều làm lỏng hỗn hợp của bạn.

Thường được sử dụng cho: đường icing, fondant, bánh bông lan

2. Màu thực phẩm dạng gel

Màu gel lỏng vẫn là gốc nước nhưng có chứa glycerine và đường bắp, có kết cấu đặc và cho màu đậm hơn màu dạng nước. Khi mới sử dụng tốt nhất hãy thêm từng giọt sau đó trộn đều để tránh cho quá nhiều và màu sẽ bị tối.

Loại màu này thường thấy rất nhiều trên thị trường. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó phù hợp cho mọi công thức và món ăn. Về cơ bản, màu dạng gel là gốc nước nên nó sẽ không được dùng trong các món có chưa socola, bơ cacao hoặc làm bánh tráng gương (glaze làm bánh),…

3. Màu thực phẩm gốc dầu

Màu thực phẩm gốc dầu thường ở dạng gel hoặc bột, loại màu này hoàn hảo cho pha màu socola, bơ ca cao hay những món ăn không chứa nước. Màu gốc dầu còn có thể ứng dụng cho pha màu đường fondant, icing...

Màu thực phẩm gốc dầu Colatta

Màu thực phẩm gốc dầu Colatta

4. Màu bột

Màu bột là loại màu thường được sử dụng nhiều nhất để đạt được màu sắc "hấp dẫn" mà bạn mong đợi. Màu bột thường thường là màu đậm, và rất đa dạng từ màu matte, màu nhũ...

Màu bột sử dụng rất tốt để tạo màu cho socola, bơ ca cao. Cũng có thể pha với rượu, nước cốt chanh hoặc vanilla để vẽ phủ màu cho sản phẩm. Sử dụng để tạo màu cho đường icing, fondant, marzipan, cookies...

Một ưu điểm khác nữa của màu bột đó là giúp tiết kiệm màu hơn cho người dùng. Chỉ với một lượng nhỏ bột, bánh cũng sẽ nhanh chóng lên màu tươi, tự nhiên (dĩ nhiên trường hợp này chỉ dành cho các thương hiệu sản xuất màu bột uy tín, chất lượng).

Màu bột Punto cho màu sắc chân thật, hấp dẫn

Màu bột Punto cho màu sắc chân thật, hấp dẫn

6. Màu airbrush

Màu airbrush lỏng hơn nhiều so với màu gel, nhưng về nguyên liệu thì gần như nhau chỉ khác về hàm lượng nước chứa trong nó. Màu này chuyên sử dụng cho máy phun màu airbrush, vì nó có công thức đặc biệt để không gây cặn – nguyên nhân khiến máy airbrush bị nghẽn.

Màu airbrush chuyên dụng cho các dòng máy airbrush

Màu airbrush chuyên dụng cho các dòng máy airbrush

7. Màu thực phẩm nhân tạo

Màu nhân tạo thì giá rẻ hơn, hàm lượng màu cao hơn so với màu tự nhiên, tuy nhiên màu nhân tạo khi sử dụng nhiều sẽ làm cho món ăn có mùi không được hấp dẫn. Thậm chí, trong nhiều trường hợp việc dùng quá nhiều màu nhân tạo sẽ khiến chiếc bánh không đạt được gam màu tự nhiên.

8. Màu thực phẩm tự nhiên

Màu tự nhiên có thể lên màu không đậm như màu nhân tạo, và tùy vào nguồn gốc màu màu đó được chiết xuất nó có thể khó hòa tan. Mặc dù vậy nhiều người vẫn thích sử dụng màu tự nhiên vì nó tốt cho sức khỏe. Và khi xét ở một khía cạnh khác, nhóm người thích gam màu nhẹ nhàng tự nhiên thì sẽ ưu tiên chọn màu thực phẩm tự nhiên.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về việc dị ứng với nguồn gốc.

Việc sử dụng màu sắc trong chế biến món ăn là thiết yếu để tạo sự hấp dẫn cho món ăn. Chỉ cần hiểu các ứng dụng của màu thực phẩm bạn sẽ có được màu sắc như mong đợi.

Nhưng như đã nói ở trên, để màu vừa phát huy được tối đa công dụng, vừa an toàn cho sức khỏe thì việc dùng màu thực phẩm từ các thương hiệu uy tín, chất lượng là điều nhất thiết cần được quan tâm.

>>> Các Loại Màu Thực Phẩm Mua Ở Đâu Là An Toàn Nhất?

Một số thương hiệu nổi tiếng hiện nay bạn có thể quan tâm đến như:

  • Il Punto Italiana: Thương hiệu ra đời từ 30 năm kinh nghiệm và đam mê trong ngành bánh kẹo. Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm trang trí, bột màu thực phẩm gốc dầu và bột màu thực phẩm gốc nước đảm bảo cho người dùng tạo ra các sản phẩm bánh đạt chuẩn “made in Italy”. Theo trải nghiệm từ các đầu bếp nhà hàng, chỉ cần sử dụng một lượng rất nhỏ bột màu Il Punto Italiana, bánh sẽ lên màu rất nhanh và tự nhiên. Màu Il Punto Italiana phù hợp với hầu hết các công thức làm bánh, dễ dàng sử dụng và lên màu như ý.
  • Chocolate World: Ngoài cung cấp các khuôn làm bánh có khả năng chịu nhiệt, độ bền cao, thương hiệu đến từ Bỉ này còn được biết đến là nhà sản xuất màu thực phẩm chất lượng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua màu thực phẩm hoặc chai xịt nhũ tiện lợi từ Chocolate World.

Để có nhiều sự lựa chọn hơn, khách hàng có thể tham khảo các màu thực phẩm từ 2 thương hiệu này đang cung cấp tại: Màu thực phẩm

Xem thêm: Các Loại Màu Thực Phẩm Mua Ở Đâu Là An Toàn Nhất?