Cách làm kem bơ gelato thơm béo, chuẩn vị Ý

Cách làm kem bơ gelato như thế nào? Nếu bạn đang muốn tự tay mình làm món kem bơ gelato thì cùng tìm hiểu qua bài viết này của United Vision. Công thức làm vô cùng đơn giản nhưng chắc chắn thành phẩm sẽ vô cùng hoàn hảo.

1/ Điểm khác nhau giữa kem gelato và ice cream

Gelato là món kem của người Ý và trong tiếng Ý gelato có nghĩa là đông lạnh và dùng để mô tả về loại kem riêng biệt của họ. So với ice cream thì kem gelato có điểm khác biệt nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài biết này bạn nhé.

1.1/ Điểm khác biệt đầu tiên là kem gelato (0~8% ) có hàm lượng béo thấp hơn với ice cream (15~18%)

  • Vì hàm lượng béo thấp nên bạn không sợ bị tăng cân, có thể ăn thoải mái.
  • Gelato mềm hơn nên tan chảy nhanh hơn giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của kem.

1.2/ Kem gelato được không chứa nước nên so với ice cream được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn (từ  3 độ C đến 5 độ C)

  • Bạn có thể thưởng thức kem ngay cả vào mùa đông mà không bị quá buốt ở đầu lưỡi và cuống họng.
  • Đảm bảo với loại kem đặc biệt này, người dùng dễ dàng cảm nhận được sự thăng hoa. Điều này xuất phát từ việc kem gelato không bị đông đá.

1.3/ So với ice cream thì kem gelato có độ đặc cao hơn

  • Để tăng thể tích sản phẩm lên gấp đôi thì trong quá trình chế biến nhà sản xuất thường thổi trộn thêm không khí vào. Phương pháp này sẽ làm giảm chất lượng của ice cream.
  • Còn kem gelato khi sản xuất không bị thổi trộn không khí nên mang lại hương vị đậm đà, béo ngậy và chất lượng cao hơn. Người dùng cũng dễ dàng cảm nhận được hương vị thực tế.  

Ngoài không khí, khi làm kem Gelato người ta còn rất quan tâm đến những thành phần khác như nước, đường, chất béo,.. Bạn có thể xem chi tiết: Tổng Quan Về Kem Gelato: Vai Trò Của Từng Thành Phần Trong Gelato 

cách làm kem bơ gelato

Kem Gelato hiện rất được yêu thích

2/ Cách làm kem bơ gelato thơm béo, dẻo mịn

Vị ngọt đậm đà, kết cấu mềm mịn là đặc trưng cơ bản của kem gelato. Thực tế chẳng mấy khó khăn để bạn tạo được thành phẩm hoàn hảo. Dưới đây là cách làm kem bơ gelato chi tiết bạn có thể tham khảo qua. 

2.1/ Nguyên liệu làm kem gelato bơ:

Vấn đề quan trọng nhất khi làm kem gelato bơ là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Vậy nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là gì? Để có thể tiến hành theo các cách làm kem bơ gelato cụ thể bên dưới, bạn cần phải có:

  • 4 quả trứng gà – tách lòng đỏ ra riêng, sử dụng làm kem
  • 50gr đường glucose syrup – bạn có thể thay đổi khối lượng theo sở thích (lưu ý không nên giảm đường nhiều vì đường có chức năng giữ ấm cho kem)
  • 20gr đường glucose bột
  • 200gr whipping cream
  • 200gr sữa tươi không đường  
  • 200gr thịt bơ – nên chọn bơ màu đẹp, mềm, dẻo
  • Một ít muối nhằm tạo vị đậm đà hơn
Bạn có thể xem thêm nguyên liệu làm kem Gelato khác TẠI ĐÂY

2.2/ Các bước làm kem bơ gelato

Bước 1: Hướng dẫn sơ chế bơ

  • Cần rửa sạch bơ sau khi mua về, gọt vỏ bơ lấy phần thịt.
  • Tiếp theo phần thịt bơ bạn cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp kem

  • Cho tất cả các nguyên liệu: đường, muối, lòng đỏ trứng vào thau, trộn chung với nhau.
  • Dùng máy đánh trứng đánh bông cho đến khi tạo vân.
  • Chuẩn bị 1 cái nồi rồi cho sữa và whipping cream vào nấu ở lửa to.
  • Bạn dùng phới lồng khuấy đều trong khi nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
  • Cho luôn 1/2 hỗn hợp sữa vào thau lòng đỏ đã đánh bông trước đó. Sau khi khuấy để thì đổ hỗn hợp vào 1/2 nồi sữa vừa nấu.
  • Tiếp tục đun sôi hỗn hợp whipping cream, sữa, trứng trên lửa vừa để đạt nhiệt độ từ 80 độ C đến 85 độ C – mục đích để không bị tanh. Để kem không bị vón cục và bị đặc thì bạn lưu ý không nên nấu trong thời gian quá lâu nhé.

2.3/ Hoàn thành kem bơ gelato béo ngậy

  • Sau khi nhiệt độ hỗn hợp đạt đúng tiêu chuẩn bạn cho vào thau bơ và tiến hành khuấy đều. Nên lọc hỗn hợp qua rây trước để loại bỏ phần cặn bên dưới.
  • Khi hỗn hợp ở nhiệt độ ấm khoảng 40 độ C thì cho vào ngăn đông. Vi khuẩn sinh sôi trở lại làm kem bị tanh nên bạn không để nhiệt độ hỗn hợp kem quá nguội. Bạn đã hoàn thành xong món kem gelato thơm ngon rồi. Bạn chỉ cần để cấp đông qua đêm là có thể thưởng thức được. 
  • Bạn chỉ cần để kem vào ngăn đông tầm 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào máy làm kem – trường hợp bạn có máy làm kem. Sau đó, máy làm kem sẽ quay cho đến khi hỗn hợp kem bơ gelato đặc lại trong thời gian từ 30 phút đến 40 phút. 
  • Máy làm kem sẽ mang lại chất lượng sản phẩm ngon hơn vì loại bỏ được hiện tượng dăm đá và tách nước.

Ngoài cách làm món kem bơ gelato thơm ngon, chuẩn vị Ý này bạn cũng có thể tham khảo thêm cách Làm bánh Donut: Nhân kem trứng tan chảy hay Socola mê hoặc ngay sau đây. Đảm bảo bạn sẽ dễ dàng tạo được món bánh ngọt béo ngọt cực kỳ hấp dẫn.

cách làm kem bơ gelato

Cách làm kem bơ Gelato siêu đơn giản

3/ Làm thế nào để kem bơ gelato được sử dụng trong thời gian dài?

Kem càng ngon, không bị tách lớp và không bị dăm đá khi bạn làm lạnh nhanh. Chúng ta đang làm kem bơ gelato tươi nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 1 tuần. Bạn có thể bảo quản kem được 2 tuần nếu để ở nhiệt độ -18 độ C đấy.

Tuy nhiên, có những dòng kem gelato có thể sử dụng được nhiều tháng nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng và cấu trúc như ban đầu. Vậy làm như thế nào mà kem gelato được bảo quản lâu như vậy?

  • Thứ nhất, bạn tuyệt đối không sử dụng lòng trắng trứng để làm kem. Vì nguy cơ nhiễm khuẩn của lòng trắng trứng rất cao, hạn sử dụng kem tối đa chỉ một ngày.
  • Thứ hai, bạn có thể sử dụng chất nhũ hóa và chất ổn định trong quá trình làm kem. Chỉ cần dùng 3gr chất nhũ hóa và 2gr chất ổn định cho 1kg hỗn hợp kem gelato.
  • Thứ ba, tủ bảo quản kem chuyên dụng sẽ giúp những bạn kinh doanh kem Ý bảo quản kem được tốt hơn. SKIPIO là dòng tủ bảo quản kem chuyên dụng hàng đầu thế giới với công nghệ làm lạnh hiện đại, giúp kem Gelato giữ nguyên được cấu trúc ban đầu trong thời gian lâu dài nhất. Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Tủ bánh kem 2 cánh giá tốt, công nghệ hiện đại | 1 - 3 tầng

Lưu ý:

  • Diglycerides và mono là hai loại nhũ hoá được dùng trong kem gelato, giúp liên kết nước và chất béo.
  • Lượng nước dư thừa trong kem sẽ được chất ổn định hấp thụ bớt. Nhờ vậy mà khi ở trạng thái đông lạnh thì kem gelato mềm mại hơn so với ice cream.

Ngày nay, quá trình làm kem đã không còn thủ công hoàn toàn như trước mà thay vào đó là sự can thiệp của máy móc. Điều này giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể xem chi tiết tại: Máy làm kem gelato

Chỉ cần những thao tác đơn giản trên đây bạn có thể tự làm món kem bơ gelato cho gia đình nhà mình, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Hãy vào bếp để làm món kem tuyệt vời này ngay nhé.

Cách làm kem bơ gelato thơm béo, chuẩn vị Ý

 

 


Bài trước Bài sau