Gelato vs Ice cream vs Sorbet: Nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt

Kem không chỉ là món ăn vặt yêu thích của các bạn nhỏ mà còn là món tráng miệng quen thuộc của chúng ta. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem khác nhau, mỗi dòng kem sẽ có đặc điểm cũng như cách bảo quản riêng. Qua bài viết này United Vision sẽ cùng bạn điểm qua những sự khác biệt giữa Gelato vs Ice cream vs Sorbet.

1/ Tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm của kem gelato

Trong khoảng thời gian đây kem Gelato đang dần trở nên phổ biến với giới trẻ. Với hương vị thơm ngon cùng với sự mềm dẻo, loại kem này chinh phục được rất nhiều người dùng. Kem Gelato có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm của kem Gelato là gì? Cùng chúng tôi trả lời các câu hỏi này bằng những thông dưới đây bạn nhé.

1.1/ Nguồn gốc của kem Gelato

Dưới Đế chế La Mã, ngành công nghiệp kem đã có sự phát triển cực kỳ hưng thịnh. Tuy nhiên, vào thời điểm Đế chế sụp đổ thì ngành công nghiệp kem của Ý cũng bị trì trệ. Sau hơn 1000 năm, Marc Polo – người nắm công thức làm kem có thành phần là sữa thay cho nước trái cây của người Trung Quốc đã tạo ra kem Gelato:

Có thể nói Marc Polo chính là cha đẻ của ngành sản xuất kem Gelato. Mức độ phổ biến của kem gelato trên toàn thế giới được đánh dấu sau cuộc hôn nhân của Vua Henry II của Pháp và Catherine de 'Medici. Cùng với đó chiếc máy làm kem đầu tiên được hoàn thiện bởi Sicily Francesco Procopio dei Coltelli vào năm 1686. Nhờ vậy mà kem gelato càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn với người dân.

Hiện nay, việc sản xuất kem Gelato vô cùng thuận lợi. Điều này bắt nguồn từ sự xuất hiện của các loại máy làm kem. Vừa rút ngắn được thời gian sản xuất, vừa đảm bảo được chất lượng đồng đều. Bạn có thể xem chi tiết tại: Máy làm kem gelato

Gelato vs Ice cream vs Sorbet

Kem Gelato thơm ngon

1.2/ Đặc điểm của Gelato

Như bạn đã biết Gelato là món kem nổi tiếng của người Ý, đặc điểm chính của loại kem này là:

  • Nguyên liệu làm kem chính được sử dụng để chế biến kem gelato là: sữa, lòng đỏ trứng gà, đường. 
  • Gelato được sản xuất bằng cách gia nhiệt hỗn hợp kem ở nhiệt độ 85 độ C. Tiếp theo, thanh trùng kem bằng cách ủ lạnh kem ở nhiệt độ -4 độ C. Cuối cùng, bảo quản kem trong tủ đông với nhiệt độ 4 độ C và trong khoảng thời gian 4 - 12 tiếng.
  • Muốn dung dịch kem chuyển sang gelato thì bạn cần đánh bông theo hình tròn trong lúc làm đông nhé.
  • Từ -30 đến -40 độ C là nhiệt độ kem gelato được cấp đông. Nếu bạn có tủ trưng bày kem chuyên dụng thì nên chỉnh nhiệt độ từ -12 đến -14 độ C.
  • Một trong những điểm cộng của kem gelato là mềm dẻo, béo ngậy và ít chất béo.
  • Bạn có biết hương vị truyền thống của gelato là gì không? Đó chính là:  socola, vani, sữa trứng, quả hồ trăn, stracciatella và hạt phỉ. Nếu bạn muốn kem có nhiều hương vị phong phú hơn có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt xay nhuyễn hay trái cây.

2/ Tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm của Ice cream

Ice cream đã quá quen thuộc với bạn có phải không? Đối với tuổi thơ của bất kỳ ai trong chúng ta, đây là một món ăn không thể thiếu. Để so sánh được Gelato vs Ice Cream vs Sorbet hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của món tráng miệng yêu thích này nhé.

2.1/ Nguồn gốc của Ice cream

Có tài liệu ghi rằng kem xuất hiện ở Trung Quốc cổ đại từ thế kỉ thứ 3 TCN. Nhưng vẫn có giai thoại nói rằng món kem đầu tiên được thu lượm từ dãy núi Apennine từ rượu vang và mật ong. Món kem có được nhờ vào hơi lạnh từ băng dựa vào sáng tạo của Hoàng đế Nero từ thời La Mã cổ đại. Marco Polo là thương nhân người Ả Rập đã truyền bá món kem phổ biến trên khắp Châu Âu nhờ vào chuyến du lịch ở Trung Quốc.

Vào thế kỷ XVI, các hoàng đế Ba Tư đã sáng tạo ra món kem Ba Tư - bastani sonnati. Kem ở khu vực Nam Á được tạo ra từ việc thu thập nước đóng băng trên sa mạc vào ban đêm. Tại Bắc Mỹ ice cream được nổi tiếng khi được làm từ dâu tây và sữa từ năm 1744. Ngoài dâu tây thì socola và vani cũng là hương vị kem được phục vụ nhiều tại Mỹ.

Sau này, chất nitơ lỏng được dùng trong sản xuất kem là nhờ vào "nữ hoàng của nước đá" ở Anh – Agnes Marshall. Bà đã là người đã đưa các món kem vào trong sách nấu ăn của mình và biến kem trở thành món ăn phổ biến.

Kem không chỉ là món hảo đối với trẻ em mà còn thu hút cả người lớn. Nếu bạn có hứng thú hãy tham khảo thêm thông tin về: Kinh doanh kem Ý: Nguyên liệu, thiết bị và dịch vụ ở đâu tốt?

Gelato vs Ice cream vs Sorbet

Ice Cream

2.2/ Đặc điểm của Ice Cream

Kem sữa và sữa bò là thành phần chủ yếu trong ice cream. Thời nay, Ice cream còn được kết hợp với nhiều chất phụ gia để làm ra nhiều hương vị khác nhau. Bên cạnh sữa bò thì chúng ta cũng có thể làm ice cream bằng các nguyên liệu khác như: sữa dê, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, hạt điều…

Soft-serve ice cream và Hard-serve ice cream là 2 loại ice cream phổ biến trên thị trường. Trong đó:

  • Hard-serve ice cream: chứa 10% - 18%  chất béo, kem được trộn, đông lạnh và bảo quản tại nhiệt độ -15 độ C. 
  • Soft-serve ice cream: chứa chất béo ít hơn khoảng 3% - 6%, chứa lượng không khí cao hơn 33% - 45% thể tích. Đây là loại kem tươi, có kết cấu nhẹ và bông mềm hơn. -4 độ C là nhiệt độ thích hợp để khuấy và đông lạnh kem. Nhiệt độ tốt nhất để trưng bày và bảo quản kem là -3 độ C.
Mời bạn xem thêm những mẫu máy làm kem tươi đang được cung cấp với giá và dịch vụ canh tranh nhất cả nước tại United Vison:
 

3/ Tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm Sorbet

So với Gelato và Ice cream thì Sorbet có độ phổ biến thấp hơn. Tuy nhiên dạo gần đây, món ăn này rất được giới trẻ yêu thích. Hương vị ngọt ngào, mát lạnh của Sorbet dễ dàng chinh phục được người dùng. 

3.1/ Nguồn gốc của Sorbet

Vào năm 54, Hoàng đế La Mã Nero đã giới thiệu sorbet trong một bữa tiệc. Đây là tiền thân của các loại kem trên thế giới với hương vị đầu tiên là mật ong, hoa quả và rượu vang kết hợp với nhau. Đỉnh Apennine là địa điểm sorbet được ướp từ trong tuyết tươi.

Trung Quốc cũng chính là cái nôi của sorbet ở Châu Á. Trong các bữa tiệc trong cung các món ăn từ đá kết hợp với trái cây và mật ong được dùng để phục vụ hoàng đế - đó là sorbet. Hiểu một cách đơn giản, Sorbet là một miếng tráng miệng đông lạnh, được làm từ các loại nước ngọt có hương liệu. 

3.2/ Đặc điểm của Sorbet

Gelato vs Ice cream vs Sorbet có nhiều điểm khác biệt. So với 2 loại kem kể trên, Sorbet sở hữu nhiều đặc điểm riêng nhất. Bạn có thể hiểu rõ hơn về món tráng miệng này qua những thông tin sau:

  • Sorbet không chứa cream (kem) nên không phải ice cream. 
  • Sorbet đơn giản là một món ăn đông lạnh có sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị của: mật ong, rượu vang hay trái cây đông lạnh.
  • Để làm được món sorbet bạn chỉ cần để trái cây đông lạnh, sau đó xay cùng với sirup và nước rồi thưởng thức như đá bào. Bạn có thể cho thêm sữa chua, sữa… nếu thích nhé.

Để có thể thưởng thức trọn vẹn Gelato, Ice cream hay Sorbet bạn có thể nghĩ đến việc ăn kèm với bánh Waffle. Hãy tham khảo qua cách làm bánh chi tiết tại: Những cách làm bánh Waffle theo hương vị Châu Âu

Gelato vs Ice cream vs Sorbet

Sorbet

4/ Làm sao để phân biệt được gelato vs Ice cream vs Sorbet?

Từ những thông tin bên trên bạn chắc hẳn đã phần nào nắm được những sự khác biệt giữa Gelato vs Ice Cream và Sorbet rồi phải không? Muốn phân biệt 3 món tráng miệng này bạn chỉ cần dựa vào những đặc điểm sau đây:

 GelatoIce-creamSorbet
Thành phần chính3.25% sữa, không khí chỉ chiếm 30%, ít chất béo, đường. Ngoài ra còn dùng thêm trái cây, hạt xay nhuyễn hay các hương liệu khác để tạo ra hương vị phong phú hơn.Sữa hoặc kem sữa, có thể kết hợp với chất béo sữa (chứa ít nhất 10%) và các hương liệuĐường, trái cây đông lạnh, rượu vang, rượu mùi sữa, mật ong và đặc biệt là không chứa kem (cream)
Cách sản xuấtHạn chế không khí đi vào kem bằng cách dù thanh trùng, ủ lạnh và khuấy kem cũng chậm và theo hình tròn.Khuấy kem ở nhiệt độ từ -15 độ C đến -4 độ C. Để kem tơi xốp bằng cách cho không khí đi vào thì bạn nên liên tục xới khi đông lạnh.Xay nhuyễn trái cây đông lạnh với một số chất lỏng và đường cho đến khi tơi xốp.
Trạng tháiDẻo nhiều, ít xốpXốp, nhẹ, bông, ít dẻo.Không dẻo, xốp
Nhiệt độ bảo quản thích hợp-12 đến -14 độ C. Hoặc bảo quản với nhiệt độ ổn định, chuyên dụng từ tủ bảo quản thực phẩm chuyên dụng SKIPIO.-3 độ C đến -15 độ CNhiệt độ tủ lạnh

 

Hy vọng United Vision có thể giúp bạn nắm được những điểm khác nhau cơ bản giữa Gelato vs Ice Cream vs Sorbet. Nhìn chung đây đều là những món giải nhiệt vào mùa hè cực kỳ tuyệt vời. Nếu bạn đang ấp ủ ý định kinh doanh kem, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn toàn diện về giải pháp trong ngành làm kem: Nguyên liệu làm kem, máy móc làm kem, setup,...

United Vision – Nhà phân phối nguyên liệu, máy móc thiết bị bếp công nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Cung cấp chuỗi dịch vụ: Tư vấn thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thiết bị nhà bếp công nghiệp. Đem lại giải pháp để việc vận hành, sử dụng không gian bếp trở nên tối ưu hơn.

Gelato vs Ice cream vs Sorbet: Nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt

 

Hệ thống showroom:

  • 07 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM
  • 452 Nguyễn Hữu Thọ, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ. Tp.ĐN

  • 76 Xã Đàn, P. Phương Liên, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội

Email: info@unitedvision.com.vn
Điện thoại: (84.28) 7301 1339
Hotline: 0902 888 461

 

Mời bạn xem thêm:

United Vision Chuyên Cung Cấp Máy Làm Kem | Nhập Khẩu Chính Hãng Có Bảo Hành


Bài trước Bài sau