Các bước thực hiện và nguyên liệu làm bánh opera cake bao gồm những gì?

Opera là chiếc bánh gato xen lẫn nhiều lớp gồm kem bơ, cà phê, syrup,... vô cùng hấp dẫn. Chính vì vậy mà cách làm bánh Opera cake tuy hơi phức tạp so với các loại bánh khác. Nếu bạn muốn chinh phục loại bánh này thì trước hết bạn phải nắm chi tiết từng nguyên liệu làm bánh opera cake. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các nguyên liệu cần thiết để làm loại bánh này nhé. 

Tìm hiểu một số thông tin về bánh opera cake

Opera cake thuộc dòng bánh Âu có nguồn gốc từ Pháp. Theo Larousse Gastronomique, Opera là bánh xốp hạnh nhân được chế biến từ cà phê, socola và từng lớp kem phủ trên mỗi miếng bánh. 

Opera Cake hương vị bánh Pháp thơm ngon, ngọt ngào

Opera Cake hương vị bánh Pháp thơm ngon, ngọt ngào

Opera cổ điển có cấu tạo 6 phần:

+ 3 lớp bánh hạnh nhân mỏng trên từng lớp sẽ được tẩm syrup cà phê

+ 1 lớp buttercream có vị espresso, 

+ 1 lớp socola ganache 

+ 1 lớp socola láng bóng

Còn hiện nay, nhiều người thường làm bánh Opera cake với khoảng 7- 8 lớp xen kẽ nhau, rất mỏng và đều đặn. Vì thế khi cắt bánh ra bạn sẽ thấy các tầng màu vàng nâu đậm. nhạt đan xen nhau lần lượt rất hấp dẫn. 

>>> Tại Thành phố Hồ Chí Minh mua nguyên liệu làm kem chính hãng ở đâu?

Nguyên liệu và cách làm bánh opera cake chi tiết cho từng lớp 

  • Bạt bánh

+ 6 lòng trắng trứng 

+ 50g đường

+ 280g bột hạnh nhân 

+ 280g đường bột 

+ 60g bột mì 

+ 6 trứng nguyên quả

+ 60g bơ tan chảy 

*Các bước thực hiện:

– Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao đến khi có độ bông mềm. Cứ 30 giây sẽ cho 10g đường vào đánh đều đến khi hết và đồng thời trứng nổi chóp, có độ bóng mượt là được. 

– Trong một bát khác, cho bột mì, bột hạnh nhân, đường bột và trứng vào chung đánh đến khi hỗn hợp có màu vàng kem.

– Sau đó cho hỗn hợp lòng trắng trứng ở trên vào trộn theo kỹ thuật fold. Sau cùng mới cho bơ chảy vào trộn. Đổ bột vào khuôn và bật lò nướng trước 10 phút ở 2000C rồi cho bánh vào nướng khoảng 45 phút.

  •  Lớp sirô cà phê 

+ 25g bột cà phê 

+ 150ml nước sôi 

+ 150g đường 

+ 30ml rượu Kahlua 

*Các bước thực hiện:

Cho nước nóng vào cà phê hòa tan với 150g đường khuấy đều. Tiếp đó để nguội trong tủ lạnh 20 phút rồi mới cho rượu Kahlua vào và trộn đều hỗn hợp, giữ ấm cà phê.

Lớp siro cà phê làm tăng thêm vị ngọt ngào cho từng lớp bánh

Lớp siro cà phê làm tăng thêm vị ngọt ngào cho từng lớp bánh

  • Kem bơ cà phê

+ 6 lòng đỏ 

+ 250g đường

+ 30ml nước 

+ 450g bơ 

+ 2 muỗng cà phê vanilla 

+ 20g bột cà phê 

*Các bước thực hiện:

– Hòa tan bột cà phê vào nước sôi và để nguội. Đun chảy đường và nước trong một chiếc nồi khác đến khi đường có độ keo. Đánh lòng đỏ trứng đến khi có màu vàng rồi đổ hỗn hợp đường vào trộn đều và để nguội. 

– Bơ đánh bông rồi cho vào hỗn hợp trên khuấy đều. Bạn đánh đến khi thu được kem bơ mềm mịn thì cho thêm cà phê vanilla vào.

  • Ganache 

+ 350g socola đen

+ 250g kem tươi

+ 20g bơ 

*Các bước thực hiện:

Đun kem tươi trước đến khi thấy sôi thì bỏ socola cắt vụn và bơ vào. Để yên 1 phút sau đó khuấy đều cho socola tan chảy. Cất ganache vào tủ lạnh trong 30 phút.

Ganache lớp socola trên cùng của bánh opera cake

Ganache lớp socola trên cùng của bánh opera cake

Những lưu ý thường gặp khi làm bánh opera cake

Qua những thông tin trên ta thấy trong hầu hết lớp bánh đều có nguyên liệu là socola. Do đó hãy lựa chọn loại chất lượng để bánh được ngon hơn. Được biết, Veliche Gourmet là thương hiệu socola chất lượng cao cấp từ tập đoàn Cargill của Bỉ. Socola Bỉ nổi tiếng với tỷ lệ bơ cacao ở mức khoảng 35 đến 50% đây cũng chính là lý do chúng trở thành nhà vô địch về Socola. Sản phẩm này được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng bởi sự tinh khiết và đơn giản. Đặc biệt chúng có hàm lượng cacao rất cao vì thế món ăn sẽ thơm ngon đậm vị hơn.

>>> Xem thêm: Bỏ túi ngay địa chỉ mua socola làm bánh được đầu bếp khuyên dùng

Trứng được đánh ở nhiệt độ phòng, nếu lấy từ tủ lạnh ra thì để cho hết lạnh rồi mới thực hiện. Đánh trứng theo một chiều sẽ giúp chúng bông đặc hơn. Nếu không đánh bông thì khi trộn bột, bọt khí trong trứng sẽ dễ bị vỡ và làm cho bánh nở kém. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà đánh trứng quá cứng vì sẽ khó trộn đều với hỗn hợp lòng đỏ.

Khi trộn các nguyên liệu với nhau thì hãy thật nhẹ hoặc đánh Fold. Nhớ đừng trộn quá kỹ vì sẽ làm vỡ nhiều bọt khí, bánh sẽ không nở đẹp.

Bạn không nên đổ bột quá dày vì sẽ làm bánh lâu chín và dễ bị xẹp sau khi nướng. Bạn nên chọn khuôn có độ dày khoảng 3cm để giúp bánh chín nhanh, đồng thời cũng dễ cắt sau khi nướng.

Cốt bánh bạn chờ cho nguội hẳn thì mới cho kem lên. Tương tự với phần phủ socola cũng phải để ở nhiệt độ phòng rồi mới phủ lên bánh.

Với những chia sẻ về cách thực hiện và nguyên liệu làm bánh opera cake trên chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn về loại bánh này. Nguyên liệu công thức đã có rồi còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi. Đừng quên theo dõi United Vision để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 3 mẹo hay làm bánh socola ngon khó cưỡng không phải ai cũng biết

>>> Bật mí mẹo làm bánh kem phủ socola tại nhà chi tiết nhất


Cũ hơn Bài viết mới