Quy trình làm kem gelato: Những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm khi làm

Làm kem gelato là một quy trình đòi hỏi độ chính xác cao về các thông số nếu không rủi ro hư hỏng là rất cao. Vì vậy, bạn cần phải hiểu gelato được làm như thế nào, để từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng. 

Để biết thêm thông tin về món ăn này cũng như quy trình làm kem gelato, hãy xem ngay bài viết bên dưới nhé!

Những nguyên liệu làm kem gelato nhất thiết phải có

Toàn bộ nguyên liệu làm kem gelato:

- Nước 

- Sữa

- Cream

- Bột sữa tách kem

- Đường

- Trứng

- Chất ổn định và chất nhũ hóa

Làm kem ngon bí quyết nằm ở khâu chọn nguyên liệu

Làm kem ngon bí quyết nằm ở khâu chọn nguyên liệu (Sử dụng nguyên liệu làm kem MEC3)

Đường, nước, sữa, bột tách kem là các nguyên liệu chính tạo nên những viên kem gelato ngon nhất. Còn hương liệu, phụ gia và trái cây xay nhuyễn là thành phần phụ bạn có thể thêm vào nếu muốn. 

>>> Tại Thành Phố Hồ Chí Minh mua nguyên liệu làm kem chính hãng ở đâu?

Quy trình chuẩn làm kem gelato

Kem Gelato có hàm lượng béo thấp chỉ 0~8% còn Ice cream là 15~18%. Với hàm lượng béo như vậy, gelato không hề bị đông cứng như kem thông thường mà ngược lại rất mềm mịn. Vậy kem được làm từng bước như thế nào mà lại có sự khác biệt đó? Cùng xem quy trình các bước dưới đây: 

  • Bước 1: Pha trộn

Để pha trộn thuận lợi thì điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn đúng nguyên liệu và đủ khối lượng trong công thức làm kem gelato. Sau đó, bạn cho các thành phần vào bát và trộn đều. Trong quá trình trộn đòi hỏi phải khuấy thật nhanh để hỗn hợp bột không bị vón cục.

  • Bước 2: Thanh trùng hỗn hợp

Thanh trùng giúp kiểm soát vi sinh, tiêu diệt vi khuẩn. Đặc biệt là loại bỏ vi khuẩn trong kem, sữa và cream. Ngoài ra, thanh trùng còn làm giảm số lượng sinh vật psychrotrophic và giúp hydrat hóa một số thành phần (protein, chất ổn định). 

  • Bước 3: Đồng nhất hỗn hợp

Bước này giúp hỗn hợp đồng nhất tạo thành nhũ tương chất béo hoặc giảm kích thước của chất béo có trong sữa, kem xuống. Nhờ đó mà hỗn hợp loãng hơn, dễ dàng đánh bông nhanh hơn. 

Quá trình đồng nhất này phải được diễn ra ở nhiệt độ thanh trùng. Nếu ở nhiệt độ quá cao hỗn hợp sẽ phá vỡ và làm giảm sự kết tụ của chất béo cho dù bất kỳ áp suất nhất định nào. Ngoài ra, ở nhiệt độ cao càng lâu thì hỗn hợp càng đặc và đông lại. 

Đồng nhất hỗn hợp để có những mẻ kem gelato thơm ngon, mát lạnh

Đồng nhất hỗn hợp để có những mẻ kem gelato thơm ngon, mát lạnh (Sử dụng nguyên liệu làm kem MEC3)

  • Bước 4: Ủ hỗn hợp

Đem ủ hỗn hợp ít nhất 4 giờ, muốn tốt hơn thì ủ qua đêm. Quy trình này nhằm mục đích làm cho chất béo nguội đi và kết tinh lại, đồng thời để các protein và polysaccharide ngậm nước hoàn toàn. 

Quá trình ủ được thực hiện trong các bể chứa cách nhiệt hoặc trong tủ lạnh. Nhiệt độ phải được duy trì ở mức thấp nhất thường dưới 50C. 

  • Bước 5: Làm đông kem

Trước khi làm đông, bạn cho các hương vị, trái cây xay nhuyễn hoặc màu thực phẩm tự nhiên mình mong muốn vào hỗn hợp để tăng độ hấp dẫn. Sau đó, đem hỗn hợp đi làm đông.

Làm đông nhanh là điều cần thiết vì quá trình này làm cho các tinh thể nước đá hình thành nhỏ hơn giúp kem dẻo, mịn. Ngoài ra, máy làm đông còn đưa không khí vào trong hỗn hợp để tạo ra độ phồng cho kem. Như vậy, máy làm kem ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như sản lượng. Do đó, đầu tư máy làm kem ngay từ ban đầu là một việc rất cần thiết. 

Bạn hãy thử tham khảo các máy làm kem của Staff. Đây là thương hiệu có tiếng bởi:

  • Máy có tuổi thọ và độ bền cao hơn gấp 3 lần so với các dòng máy phổ thông.
  • Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, tiết kiệm không gian, đạt được các chỉ tiêu an toàn cao nhất của châu Âu.
  • Khả năng tiết kiệm điện năng thông minh, chỉ tiêu tốn một lượng nhỏ điện năng. 
  • Máy hoạt động bền bỉ, không hề "đuối sức" sau thời gian dài sử dụng.
  • Tất cả sản phẩm của Staff đều có bảng điều khiển cơ học hẹn giờ, dễ vận hành nhất trong các dòng máy làm kem công nghiệp.

Tìm mua máy làm kem Staff đến ngay United Vision

Tìm mua máy làm kem Staff đến ngay United Vision

>>> Tham khảo các sản phẩm máy làm kem Staff tại đây.

>>> Mua máy làm kem Châu Âu chính hãng ở đâu?

  • Bước 6: Làm cứng

Cuối cùng, bạn đem kem bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -30 đến -400C. Nhiệt độ này giúp kéo dài thời gian sử dụng của kem gelato.

Kinh nghiệm khi làm kem gelato ngon đúng điệu

  • Nhiệt độ cho kem

Nhiệt độ làm kem khoảng 12 – 150

Nhiệt độ bảo quản kem: 18 – 250C

Nhiệt độ trưng bày, bán kem: 14 – 180C

Nếu kem bị chảy hãy đánh lại kem, rồi bổ sung hương liệu vào trộn đều. Sau đó đem đi làm lạnh đến khi được thì cho ra khay để bỏ vào tủ đông.

  •  Bảo quản kem gelato

Kem Gelato chứa tới 25-30% không khí, trong khi đó tỷ lệ không khí trong kem là 50%. Vậy nên sau khi lấy kem ra từ máy, cần đậy nắp khay hay bọc kín mặt kem lại. Điều này giúp hạn chế nước rơi vào và nhanh khô bề mặt kem hơn. 

  • Vệ sinh thiết bị trước khi làm kem

Nếu thiết bị không sạch kem sẽ bị ảnh hưởng do vi khuẩn, vi trùng…dẫn đến tuổi thọ kem giảm xuống, biến đổi về thể tích hoặc bề mặt. Vì thế trước khi làm kem, máy cần được vệ sinh, lau khô sạch sẽ. Bạn không dùng giấy, khăn bông để lau lồng máy tránh để lại cặn bẩn. Tất cả các dụng cụ lấy kem, đựng kem cũng cần vệ sinh, lau khô trước. 

Hy vọng với những chia sẻ về quy trình làm kem gelato trên, bạn đã biết được nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có ý định mua máy làm kem thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline 0902.888.461. Bạn cũng có thể đặt mua tại website United Vision


Cũ hơn Bài viết mới