Các nguyên liệu làm kem gelato bắt buộc phải có nếu muốn kem ngon

Nếu kem tươi hấp dẫn vị giác nhờ sự béo ngậy thì Gelato lại quyến rũ bởi vị ngọt thanh, mềm mại. Đó cũng là nguyên nhân mà rất nhiều người muốn tự tay làm kem Gelato mang phong cách “Italia”. Trước tiên muốn làm kem ngon bạn phải biết những nguyên liệu để làm ra nó. Vậy bạn đã biết các nguyên liệu làm kem gelato chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Tìm hiểu đôi nét về kem Gelato của Ý

Gelato là từ trong tiếng Ý nghĩa là “đông lạnh” dùng để mô tả về kem của nước này với 3 điểm khác biệt so với Ice cream thông thường như sau:

  • Gelato có hàm lượng béo thấp chỉ 0~8%, trong khi đó Ice cream là 15~18%. Với hàm lượng béo thấp trên, gelato không hề bị đông cứng như kem thông thường mà ngược lại mềm mịn tan chảy ngay trong miệng. 
  • Gelato có độ đặc cao, không chứa không khí nên kem có chất lượng cao, vị đậm đà và ngậy hơn. Còn Ice cream được làm bằng cách trộn bột kem, sữa và đường, sau đó thổi trộn thêm không khí. Việc này giúp gia tăng thể tích sản phẩm nhưng sẽ làm giảm chất lượng đi một nửa.
  • Gelato được phục vụ ở nhiệt độ cao khoảng từ 3~5oC và không chứa nước. Vì vậy bạn có thể thưởng thức thoải mái ngay cả những ngày đông. 

Kem Gelato của Ý - Loại kem nổi tiếng nhất thế giới

Kem Gelato của Ý - Loại kem nổi tiếng nhất thế giới (Hình ảnh: MEC3)

Đâu là các nguyên liệu làm kem gelato chuẩn vị Ý?

  • NƯỚC

Chắc bạn đang rất ngạc nhiên tại sao nước lại nằm trong thành phần nguyên liệu làm kem lạnh. Có phải bạn thường thấy trong kem chủ yếu là sữa và cream. Thực ra, trong sữa chứa gần 90% lượng nước và trong cream thì gần 60%. Vì thế, bạn có thể thấy nước đóng vai trò chủ đạo tạo nên một công thức hoàn hảo.

Trong Gelato lượng nước dao động từ 54%-70%. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho ở một mức độ vừa phải nếu không nước sẽ biến thành băng. Một công thức hoàn hảo để đảm bảo cân bằng nước là dùng đường để hấp thụ. Đường lactose có khả năng hấp thụ được rất nhiều nước và giúp kiểm soát lượng nước trong công thức.

  • SỮA

Sữa là nguyên liệu làm kem handmade mà bạn nên lưu tâm nhiều nhất. Trong sữa chứa 90% là nước, phần còn lại là khoảng 3,5% chất béo, 3,5% protein và 3% carbohydrate (đường lactose). Tất cả các thành tố này đều có chức năng quan trọng trong công thức làm gelato.

Sữa đem lại một chút hương thơm, một chút béo nhẹ cho kem Gelato

Sữa đem lại một chút hương thơm, một chút béo nhẹ cho kem Gelato

Thường để kem thơm ngon đặc biệt đầu bếp hay dùng sữa tươi. Nhưng phải lưu ý khi dùng sữa thì cần phải đảm bảo rằng nó được có nguồn gốc đáng tin cậy và được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Điều này thực sự rất quan trọng để sữa được thanh trùng và có chất lượng đồng nhất với nhau.

  • CREAM

Cream là nguyên liệu chính mang đến nguồn chất béo cho kem Gelato. Nguyên liệu mang đến một hương vị tuyệt vời tan ngay đầu lưỡi. Thường khi làm kem Gelato lượng cream sử dụng khoảng từ 4-8% trong tổng lượng chất béo. Và bạn luôn phải nhớ rằng kem Gelato thành phẩm chỉ chứa khoảng 12% chất béo.

  • BỘT SỮA TÁCH KEM

Bột sữa tách kem giúp làm tăng hàm lượng protein trong gelato. Nguyên liệu này không chứa chất béo được tạo thành từ protein chứa trong sữa và đường lactose theo một tỉ lệ nhất định. Tỷ lệ chung của bột sữa tách kem trong mỗi công thức nên dao động 4-5%.

Bên cạnh đó, Protein là thành phần tạo nên cấu trúc của Gelato. Các phân tử protein giữ không khí ở lại trong khâu làm kem tạo ra “scoopability” của gelato. Gelato hay bất kì loại kem nào cũng cần có một tỉ lệ phần trăm không khí nhất định, nếu không thì việc lấy kem và múc kem sẽ rất khó khăn.

  • ĐƯỜNG

Đường có khả năng làm giảm nhiệt độ đông của gelato. Bạn có thể hiểu là khi giữ gelato ở nhiệt độ dưới 0ºC thì đường giúp kem không bị đông cứng. Đồng thời, carbohydrates có trong đường sẽ giữ cho kem luôn “mềm” ở nhiệt độ âm giúp bạn có thể thưởng thức chúng thật dễ dàng.

Đồng thời sử dụng đường là một mẹo nhỏ để cân bằng vị ngọt và cấu trúc của Gelato. Chỉ cần tăng một hàm lượng đường thích hợp bạn sẽ có một sản phẩm Gelato mềm và hương vị ngọt ngào. Ngược lại nếu giảm đi thì kem sẽ cứng hơn và thiếu đi vị ngọt. Kem Gelato thường có 16% - 22% là đường.

  • TRỨNG

Trong trứng chứa 3 thành phần cơ bản mà bất cứ một công thức làm kem nào cũng cần có:

  • Chất béo: giúp cho kem Gelato mềm mịn, tan trên đầu lưỡi.
  • Protein: giúp tăng cường liên kết khí, định hình kem và có khả năng “scoopability” tạo kem đẹp hơn.
  • Lecithin: chất nhũ hoá tự nhiên giúp gắn kết nước trong sữa và chất béo trong lòng đỏ trứng.

Làm kem Gelato mà thiếu trứng quả là một thiếu xót to lớn đấy nhé

Làm kem Gelato mà thiếu trứng quả là một thiếu xót to lớn đấy nhé

Một điểm bạn cần lưu ý là không bao giờ được sử dụng lòng trắng trứng. Bởi chúng chỉ có thể giữ được tối đa là một ngày. Ngoài ra, lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn.

  • CHẤT ỔN ĐỊNH VÀ CHẤT NHŨ HÓA

Ngoài các nguyên liệu làm kem tại nhà như trên thì không thể thiếu chất ổn định và chất nhũ hóa. Đây là lý do tại sao Gelato và các loại kem khác có thể sử dụng được qua nhiều ngày, tuần, tháng, thậm chí là cả năm.

  • Chất ổn định giúp làm dày Gelato và hấp thụ lượng bớt nước dư thừa trong kem. Chúng có thể hấp thụ gấp 10 lần trọng lượng của nước và làm cho Gelato mềm mại hơn khi ở trong trạng thái đông lạnh.
  • Chất nhũ hóa giúp liên kết chất béo và nước có trong Gelato. Các loại chất nhũ hóa được sử dụng trong Gelato là mono và diglycerides của axit béo. Bạn chỉ cần sử dụng số lượng rất nhỏ cứ 5g cho một kg hỗn hợp Gelato, được chia ra 2g chất ổn định và 3g chất nhũ hóa.

Làm kem Gelato chuẩn vị Ý đơn giản hơn với MEC3

Thị trường kem Ý ngày càng chiếm ưu thế trong ngành làm kem. Đó cũng là lý do khiến nhiều hãng sản xuất đang nhảy vào tranh giành “miếng bánh béo bỡ” này. Trong đó, cái tên hàng đầu thế giới cần nhắc đến đó là thương hiệu MEC3.

Với hơn 35 năm là ông lớn trong ngành sản xuất nguyên liệu làm kem Ý, thời gian gần đây MEC3 tiếp tục tung ra thị trường các dòng gelato base. Nổi bật là 2 dòng base hướng đến đối tượng khách hàng mới, giúp họ giải quyết những vấn đề, công thức phức tạp trong cách làm kem của người Ý:

  • Panna Base: Tạo ra sự mềm mượt cho gelato với hương vị của Vanilla

Panna Base: Tạo ra sự mềm mượt cho gelato với hương vị của Vanilla

  • Supergelmix: Chất lượng hoàn hảo cho dòng sorbet, không chất nhũ hóa

Supergelmix: Chất lượng hoàn hảo cho dòng sorbet, không chất nhũ hóa

Với 2 dòng này, gã khổng lồ đến từ Ý MEC3 tự tin mang đến cho người dùng mới những nguyên liệu làm kem chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tạo ra hương vị gelato chuẩn xác. Bạn chỉ cần thêm sữa và hương vị (nếu thích) là đã có thể sản xuất kem gelato một cách dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới kem Gelato? Xem ngay tại đây các sản phẩm nổi bật của MEC3 TẠI ĐÂY.

Trên đây là các nguyên liệu làm kem gelato mang phong cách Italia. Nếu có thắc mắc gì về nguyên liệu hay muốn tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm hãy liên hệ với United Vision để được tư vấn rõ ràng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Kem Gelato truyền thống được phục vụ như thế nào?

Gelato sau khi từ máy làm kem nó sẽ được đựng trong các khay đựng và trưng bày trong tủ trưng bày kem.

Khác với ice cream, gelato truyền thống sẽ được múc ra bằng spatula thay vì dùng muỗng múc kem ( scooper).

Sử dụng spatula để giảm thiểu sự thay đổi kết cấu và giúp dễ dàng tạo hình gelato thành những đợt sóng trong khay tạo cảm giác nghệ thuật hơn cho món ăn này.

Ngoài ra, các nghệ nhân gelato chuyên có thể sử dụng spatulart — để định hình gelato thành nhiều hình dáng đẹp mắt khác nhau giúp làm nổi bật màu sắc và đặc tính mịn và dẻo của gelato

Gelato có thể được phục vụ trong ly hoặc kem cây (ốc quế)

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tại thành phố hồ chí minh mua nguyên liệu làm kem chính hãng ở đâu?

>>> Mua máy làm kem châu âu chính hãng ở đâu?


Cũ hơn Bài viết mới

1,620,000₫ / Xô (3Kg)

Mango Paste

1,980,000₫ / Xô (3Kg)

Blueberry Paste

2,320,000₫ / Xô (4Kg)

Coconut Paste