Những tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm sẽ có một nhiệt độ bảo quản riêng. Vì thế khi bảo quản không đúng chất dinh dưỡng, thậm chí hư hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cũng chính lý do này mà United Vision xin chia sẻ các tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản thực phẩm để giúp mọi người luôn có được sản phẩm tươi ngon. Đặc biệt là những nhà hàng kinh doanh hải sản tươi sống sẽ biết được cách bảo quản nhanh mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống

Mỗi thực phẩm sẽ có thời gian và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Do đó, bạn cần phân loại thực phẩm cũng như nắm rõ nhiệt độ lý tưởng của chúng. Chẳng hạn đối với những sản phẩm rau, củ, quả thì nhiệt độ bảo quản dao động từ 0 – 50C. Với mức nhiệt độ này, thực phẩm có thể giữ được tối đa 3 ngày và còn nguyên dưỡng chất. 

Nhiệt độ tiêu chuẩn cho từng loại thực phẩm khác nhau

Nhiệt độ tiêu chuẩn cho từng loại thực phẩm khác nhau

So với nhiều loại sản phẩm khác, hải sản có nhiều đặc điểm khiến việc bảo quản thường khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy để giữ được chất lượng trong thời gian dài, hải sản cần bảo quản trong các môi trường về nhiệt độ, độ ẩm,…Trong đó, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thời gian sử dụng của hải sản.

Vậy nhiệt độ bảo quản hải sản bao nhiêu là đạt chuẩn?

Hải sản cần được đông lạnh ở nhiệt độ tối đa là 4°C. Nhiệt độ cao hơn sản phẩm sẽ bị hỏng một cách nhanh chóng. Cụ thể nhiệt độ cho từng loại hải sản như sau:

  • Các loại cá thông thường

Các loại cá nếu chỉ cần bảo quản ngắn ngày có thể giữ trong ngăn lạnh ở nhiệt độ quanh mức 00C. Còn nếu muốn giữ trong thời gian dài hơn thì chuyển sang nhiệt độ ở mức âm 18 – 220C. Nhưng trước khi cho vào tủ đông bạn hãy giữ cá trong túi chống ẩm để tránh bị khô trong quá trình bảo quản dài.

  • Các loại hải sản có vỏ (nghêu, sò, ốc, trai, hến,...)

Đối với những loại này trước khi bảo quản phải rửa sạch và đặt chúng vào một khay  không chứa nước, phủ giấy ẩm và bảo quản ở nhiệt độ 0-40C. Hoặc bạn dùng các loại hộp kín để đựng và bảo quản ở nhiệt độ đông.

  • Các loại tôm, cua

Thông thường hai loại hải sản này nên được dùng ngay trong ngày. Vì thế, chúng  thường chỉ ướp đá giữ lạnh và tiêu thụ ngay lập tức. Còn nếu muốn bảo quản dài ngày để kinh doanh, bạn phải hạ xuống mức âm 18 – 220C để duy trì chất lượng.

Bên cạnh nhiệt độ lý tưởng thì bạn cần phải đảm bảo hải sản sẽ được làm đông trong thời gian ngắn nhất. Vì nếu thời gian càng lâu thì độ tươi, giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể. Bạn cũng biết hải sản muốn ngon thì điều tiên quyết đầu tiên là chúng phải tươi. Do đó, bạn nên chọn mua các thiết bị có thời gian cấp đông siêu tốc tầm 15 phút như tủ cấp đông siêu tốc của Coldline.

 

 

Một số tính năng nổi bật của tủ cấp đông Coldline:

- Làm lạnh nhanh đến nhiệt độ lõi + 3°C giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà vẫn giữ nguyên chất lượng.

- Rã đông an toàn đưa thực phẩm từ đông lạnh trở lại nhiệt độ mong muốn tránh được vi khuẩn tích tụ và đảm bảo thực phẩm.

- Tạo môi trường lưu trữ lý tưởng phù hợp với nhu cầu. Thiết bị linh hoạt thay đổi cường độ thông gió và làm lạnh trong từ -30 đến +15°C và từ -5° đến +15°C.

>>> Xem thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm tại đây.

>>> Mua tủ cấp đông công nghiệp cần lưu ý những gì?

Tủ cấp đông Coldline hiệu năng làm đông vượt trội, giữ trọn dinh dưỡng thực phẩm

Tủ cấp đông Coldline hiệu năng làm đông vượt trội, giữ trọn dinh dưỡng thực phẩm 

Một vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

– Với những thực phẩm mau hỏng như thịt, trứng bạn nên bảo quản lạnh ngay khi mua về. Nhớ vệ sinh và đóng gói kỹ càng trước khi giữ lạnh.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của tủ cấp đông công nghiệp hãy luôn đảm bảo đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm.

– Hạn chế để quá nhiều thực phẩm vào tủ bởi quá chật sẽ không tạo ra khe hở để khí lạnh lưu thông. Từ đó chất lượng bảo quản thực phẩm cũng giảm đi đáng kể.

Trên đây là một số chia sẻ về tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản thực phẩm. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo quản thực phẩm đúng cách. Hãy luôn theo dõi trang tin tức của United Vision để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé. 


Cũ hơn Bài viết mới