Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản, chuẩn vị Pháp

Bánh mì hoa cúc là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Pháp. Trong những năm gần đây đã trở thành món ăn phổ biến của người Việt Nam. Bạn có muốn tự tay làm ra chiếc bánh thơm ngon để chiêu đãi gia đình mình không? Hãy cùng chúng tôi vào bếp bắt tay làm nên chiếc bánh mỳ hoa chuẩn chuẩn vị Pháp nhé.

1/ Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc còn có tên gọi khác là bánh Harrys Brioche Bread. Món bánh truyền thống của Pháp này có thể được dùng trong mọi bữa ăn nên rất được yêu thích. Muốn tạo được mẻ bánh ngon bạn cần mua nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc sau đây:

  • Nguyên liệu chính là bột làm bánh mì 320gr
  • Bột bánh bông lan cần khoảng 30gr
  • Chuẩn bị thêm men nở làm bánh mì 7gr
  • Cần thêm 15gr sữa bột và 100ml kem tươi
  • Bơ bảo quản lạnh khoảng 100gr
  • Sử dụng 4 quả trứng gà, trong đó 1 quả để phết mặt bánh
  • Cần có 2 muỗng canh sữa tươi để phết mặt bánh
  • Để trang trí bánh bạn có thể chuẩn bị thêm 100gr hạnh nhân lát (hoặc hạt dưa)
  • Nước hoa cam 1 muỗng canh có thể thay thế bằng vani để tạo hương thơm cho bánh
  • Ngoài ra còn có: nước ấm 50gr, đường 70gr và muối 3gr
  • Dụng cụ hỗ trợ thực hiện: máy đánh trứng, lò nướng, khuôn, màng bọc thực phẩm,...

bánh mỳ hoa cúc

Cách làm bánh mỳ hoa cúc tương đối đơn giản

2/ Các bước làm bánh mì hoa cúc đơn giản, chuẩn vị Pháp

Cách làm bánh mì hoa cúc không khó nhưng đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn và cẩn thận. Chỉ cần làm theo từng bước được hướng dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẽ làm được ổ bánh mì có hương vị giống như những chiếc bánh bán tại cửa tiệm.

Bước 1: Tiến hành kích hoạt men bánh

  • Cho 10gr đường, 7gr men nở cùng với 50ml nước ấm vào thau khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được hòa tan.
  • Bạn để yên trong thời gian 15 phút cho men được kích hoạt.

Bước 2: Tiếp theo là đánh bông trứng gà

  • Sử dụng 2 quả trứng gà với 60gr đường dùng máy đánh trứng đánh bông.
  • Khi trứng nhạt màu và bông như kem thì cho thêm 100ml kem tươi vào rồi trộn đều.

Bước 3: Thực hiện trộn, đánh hỗn hợp bột bánh

  • Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn cho 30gr bột bánh bông lan và 320gr bột làm bánh mì vào.
  • Hãy bật máy ở tốc độ thấp nhất và nhớ đổi que đánh trứng sang que trộn bột nhé.
  • Cho thêm phần men đã kích hoạt, 15gr sữa bột, 3gr muối và nước hoa cam đã chuẩn bị vào tô.
  • Bạn để máy tự động nhồi bột trong 15 phút rồi tắt máy. Hãy để bột nghỉ khoảng 10 phút rồi tiếp tục mở máy nhồi bột thêm 10 phút nữa. 
  • Tiến hành cắt nhỏ 100gr bơ lạnh rồi cho vào bột rồi nhồi thêm 10 phút là được.
  • Bạn chú ý là tổng thời gian nhồi bột trong khoảng 35 phút.

Xem thêm: Kỹ Thuật Nhào Bột Bánh Mì Và Cách Xử Lý Lỗi Khi Nhào Bột

Do hàm lượng bơ và trứng cao nên sẽ có khá nhiều khó khăn trong khâu nhồi bột, đặc biệt khi bạn nhồi bằng tay. Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích nên sử dụng máy trộn bột để nhồi bột khi làm bánh mì hoa cúc. Nếu bạn thường xuyên làm bánh hoặc có ý định mở tiệm bánh tại sao không tậu cho mình chiếc máy trộn bột tốt nhất hiện nay. Bernardi là thiết bị được các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới tin dùng:

  • Giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và cam kết cho ra chất lượng bột tốt nhất: bột mịn, có thể kéo màng và không bị rách.
  • Thiết bị thông minh khi được thiết kế, vận hành như đôi bàn tay của con người.
  • Hoạt động bền bỉ, liên tục và cho năng suất cao.

Bước 4: Ủ bột

  • Đầu tiên, đặt khối bột ra bàn, tiến hành định hình bột thành 1 khối tròn.
  • Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột rồi đặt vào một cái thau lớn hoặc hộp nhựa. Khi ủ bột nhớ ủ ở nơi ấm áp trong thời gian trong 40 - 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Kiểm tra bột đã nở thì nhẹ nhàng lấy bột ra, ấn nhẹ cho các bọt khí thoát bớt ra. Tiếp tục, định hình bột thành 1 khối tròn căng mịn và đặt vào thau và ủ bột lần 2.
  • Nhớ bọc kín thau bột và để trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ hoặc tối đa 24 giờ nhé.

Bước 5: Cách tạo hình bánh mì hoa cúc

  • Đầu tiên, bạn trải bột áo lên mặt bàn cho khỏi dính rồi lấy bột đã ủ xong ra.
  • Tiến hành chia bột thành 6 phần rồi nhồi đều và nặn thành sợi dài.
  • Sau đó, tạo hình theo kiểu bánh mì gối trắng hoặc thắt bím hay zig-zac… tuỳ theo sở thích của bạn.
  • Cuối cùng, đặt bánh vào khuôn rồi ủ bánh trong 3 - 4 tiếng hoặc hơn cho bột nở gấp 3.
  • Để chống dính cho khuôn thì trước khi cho bột vào bạn nên phết bơ vào khuôn bánh mì. 

Bước 6: Phết bề mặt bánh để trang trí

  • Cho 2 muỗng canh sữa tươi và 1 quả trứng vào tô rồi đánh tan.
  • Sau đó, phết hỗn hợp này lên mặt bánh, tiếp theo là rắc hạnh nhân lát lên mặt bánh.

Bước 7: Hướng dẫn cách nướng bánh để có mẻ bánh chất lượng ngon nhất

  • Nên bật lò nướng đối lưu ở nhiệt độ 220 °C trong vòng 10 phút, bật 2 lửa và bật quạt đối lưu nếu có để làm nóng lò.
  • Muốn bánh ẩm, mềm, không khô thì bạn nên đổ 100ml nước vào khay đen của lò nướng. Khi nướng bánh 1/2 thời gian thì nước trong khay bay hơi hết là vừa. .
  • Thứ tự sắp xếp tính từ phía dưới lên như sau: khay đen, vỉ nướng rồi trên cùng là khuôn bánh. Bạn điều chỉnh thời gian nướng trong vòng 20 đến 30 phút ở nhiệt độ 170 °C.
  • Bạn có thể hạ nhiệt độ xuống 160 °C nếu quan sát thấy bánh hơi vàng mặt. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh mousse chanh dây chua ngọt chuẩn vị tiệm bán

bánh mỳ hoa cúc

Thực hiện theo hướng dẫn bên trên bạn sẽ làm được món bánh thơm ngon

3/ Kinh nghiệm làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp

Một chiếc bánh mì hoa cúc có vị bánh không quá ngọt cùng với lát hạnh nhân beo béo mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời. Sau đây là một số mẹo giúp bạn làm bánh mì hoa cúc thành công:

  • Nước sẽ tạo nên độ dai và mềm cho ruột bánh mì hoa cúc nên bạn không nên thay nước bằng sữa.
  • Muốn bánh có hương thơm, dậy mùi bơ sữa bạn nên sử dụng men bánh mì ngọt. Vì nếu dùng men bánh mì lạt sẽ nghe thoang thoảng mùi men rượu làm bánh kém hấp dẫn.
  • Bạn có thể thêm sữa bột hay không tùy theo khẩu vị của mình nhé. Nếu dùng sữa bột sẽ cho ra vị bánh lai giữa Brioche và bánh mì bơ sữa. Còn bạn muốn tạo ra mẻ bánh có vị giống Brioche cổ điển hơn thì không nên dùng sữa bột.
  • Trứng gà nên được đánh bông sẽ làm cho bánh mì hoa cúc mềm và bông xốp hơn.
  • Giai đoạn ủ bột chậm lần thứ hai là khâu quan trọng không thể thiếu trong lúc làm bánh mì hoa cúc. Khi thực hiện ủ chậm sẽ làm bánh mì thơm, mềm xốp và tạo hương vị riêng.
  • Muốn bánh mì hoa cúc không bị tách bơ trong lúc tạo hình thì bạn nên làm lúc bột bánh lạnh nhé.
  • Trong quá trình nướng bánh, nếu mặt bánh vàng quá nhanh, bạn có thể dùng 1 tờ giấy bạc để che mặt bánh, tránh cho mặt bánh bị cháy.
  • Cách đơn giản nhất để bảo quản bánh mì hoa cúc đó trữ bánh mì trên tủ đá. Khi nào cần ăn thì cho vào lò nướng rồi bật chế độ nướng lại là được. Còn khi bảo quản bánh trong các dòng tủ bảo quản thông thường hoặc tủ lạnh, bánh sẽ dễ bị cứng và lên dầu. Do đó, với các bếp bánh trên thế giới, người ta thường chọn tủ bánh kem, tủ bảo quản bánh chuyên dụng SKIPIO để bảo quản bánh mì hoa cúc và nhiều loại bánh khác.

4/ Một số dòng bánh mì hoa cúc phổ biến khác

Ngoài bánh mì hoa cúc hương vị truyền thống thì còn có bánh mì hoa cúc socola và trà xanh. Để làm được hai hương vị bánh này bạn chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu cho phù hợp mà vẫn tạo được chiếc bánh có chất lượng đảm bảo.

  • Cách làm bánh mì hoa cúc socola: bạn chỉ cần thay 10 - 15gr bột mì trong công thức bằng lượng bột socola tương đương.
  • Cách làm bánh mì hoa cúc lá dứa: cũng giống như trên nhưng bạn sử dụng 10 - 15gr trà xanh.

Bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn trên đây thì chắc chắn sẽ thu được thành phẩm vô cùng tuyệt vời. Còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp để làm ra mẻ bánh thơm mùi bơ và béo ngậy nhưng không ngấy, hợp khẩu vị mọi người. United Vision hy vọng bạn và gia đình sẽ thưởng thức được chiếc bánh mì hoa cúc thơm ngon nhất.

5/ Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi cơm điện

- Trộn 1 muỗng men nở với 180ml nước nóng có nhiệt độ từ 32 - 35 độ C nhỏ và để ủ đến khi men nổi váng như gạch cua là được. 

- Trộn 300 gram bột mì, 60ml sữa tươi, 1 quả trứng gà, 1 miếng bơ, tinh dầu hoa cam và nêm nếm đường theo khẩu vị gia đình để làm hỗn hợp bánh. Nhồi bột đến khi bột mịn và không còn dính tay là được. 

- Dùng màng thực phẩm hoặc miếng vải mỏng bọc kín tô bột và ủ bột khoảng 45 phút tùy nhiệt độ phòng cho bột nở gấp đôi.

- Chia bột ra thành 3 phần bằng nhau và nắn lại thành những trụ dài. Bện chúng lại với nhau và xếp vào khay để nướng. Nên phết dầu ăn trước khi cho bánh vào để khi nướng xong không bị dính bánh. 

- Trước khi nướng thì ủ bánh trong nồi cơm thêm lần nữa để bánh nở đẹp mắt hơn. Sau khi bánh đã nở thì nướng bánh 45 phút tương đương với 3 lần ấn nút Cook là hoàn thành. 

Mời các bạn tham khảo một số dòng Lò nướng đối lưu nhập khẩu theo chuẩn Châu Âu đang được kinh doanh tại United Vision:

Unox là thương hiệu lò nướng chất lượng hàng đầu được sản xuất trực tiếp tại Ý. Đây là thương hiệu luôn được các đầu bếp trong các nhà hàng khách sạn lựa chọn để chế biến các món đồ nướng với hương thơm và màu sắc hoàn hảo.

Tại sao Unox lại được các đầu bếp trên toàn thế giới yêu thích?

  • Nướng đối lưu kết hợp phun ẩm lên đến 260°C 
  • Chế độ SMART.Preheating: cho phép lò làm nóng trước đảm bảo lò đạt nhiệt độ yêu cầu khi cho đồ ăn vào.
  • Lò nướng với chế độ quạt đổi chiều giúp làm nóng nhanh và tỏa nhiệt đều khắp buồng nấu.
  • Công nghệ Dry.Plus cho phép hút ẩm ra khỏi buồng nấu.
  • Có thể lưu đến 384 chương trình nấu yêu thích với tên và hình ảnh món ăn.
  • Các nút cài đặt thời gian, nhiệt độ và độ ẩm điều chỉnh một cách dễ dàng
  • Nhiều máy với công suất phù hợp cho mọi nhu cầu nấu nướng từ gia đình tới nhà hàng chuyên nghiệp
  •  Đa chức năng cho phép nấu được nhiều món ăn trong cùng một lúc

United Vision hiện tại là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức của Unox tại Việt Nam với chính sách giá ưu đãi, chế độ bảo hành chính hãng.

Inbox hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá

United Vision - Phân phối sản phẩm, dụng cụ làm bánh chính hãng. Tại đây bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các dòng máy nhập khẩu chuyên dụng đang được quan tâm nhất hiện nay:

Xem thêm:

Làm Bánh Mì: Giải Đáp Những Vấn Đề Và Bí Quyết Làm Bánh Mì Ngon Hơn

Các Loại Máy Làm Bánh Hàng Đầu Không Thể Thiếu Trong Bếp Bánh, Nhà Hàng

 


Bài trước Bài sau